21 กันยายน 2559

ยุทธศาสตร์ของการทำสงครามฝ่ายวิญญาณที่คุณอาจจะไม่เคยได้รับการสอนมาก่อน

"ยุทธศาสตร์ของการทำสงครามฝ่ายวิญญาณที่คุณอาจจะไม่เคยได้รับการสอนมาก่อน"
(The Spiritual Warfare Strategy You Probably Were Never Taught)
 โดย ไคล์  วิคเลอร์  (KYLE WINKLER)
ซาตานไม่เพียงแต่เป็นจ้าวแห่งศิลปในการโจมตีเท่านั้น แต่มันยังเป็นจ้าวแห่งศิลปของการรู้ว่าจะโจมตีเมื่อไรอีกด้วย ใช่แล้ว มันรู้ว่าความสำเร็จในการโจมตีของมันขึ้นอยู่กับการลงมือในเวลาที่เหมาะสม
เมื่อไรที่ซาตานชอบโจมตี (When Satan Is Likely to Attack)
สิ่งที่เราสังเกตเห็นจากพระคัมภีร์ ทั้งจากประวัติศาสตร์และชีวิตของเราเองคือว่า ซาตานไม่ค่อยชอบโจมตีเมื่อเราเข้มแข็งและเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับมัน เพราะนั่นจะเป็นการเสียเวลาและพลังงานของมัน แทนที่จะเป็นเช่นนั้น ศัตรูมักล่าเหยื่อคนทั้งหลายเมื่อไม่มีการป้องกันตัว
ไม่น่าเชื่อที่มันก็ใช้วิธีนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่จะจัดการกับพระเยซู สังเกตว่าเมื่อพระเยซูถูกมารผจญไม่ได้เกิดขึ้นในสองสามวันแรกของพระองค์ในถิ่นทุรกันดาร หากแต่เกิดขึ้นในช่วงท้าย หลังจากการอดอาหาร 40 วัน 40 คืน มัทธิวบันทึกว่าพระเยซูทรงอยากพระกระยาหาร (มธ.4:1-2) ไม่น่าประหลาดใจเลยว่าเป็นช่วงเวลานี้เอง - เมื่อพระเยซูอยู่ในจุดที่อ่อนแอที่สุดของพระองค์ - ซาตานมาพร้อมกับการทดลองทั้งหลายของมัน
ซาตานก็พยายามทำอย่างเดียวกันกับเราด้วย และบ่อยครั้งที่เราต้องโทษวิถีชีวิตของเราที่ทำให้มันทำงานได้สำเร็จ ขอให้ดิฉันอธิบาย
ความอ่อนล้านำสู่การโจมตีได้อย่างไร(How Exhaustion Leads to Attack)
พวกเราหลายคนมีวิถีชีวิตแบบ "เทียนที่ถูกจุดทั้งสองด้าน" นั่นคือ เราทำให้ตัวเองอ่อนล้าโดยการนอนดึกๆ และตื่นแต่เช้าเพื่อจะทำสิ่งต่างๆได้มากขึ้น อาจจะหวังว่าเราจะร่ำรวยมากขึ้น มีอิทธิพล เป็นที่ชื่นชม หรือมีชื่อเสียง แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว การดำเนินชีวิตแบบนี้มีแต่จะทำให้เราเปิดต่อการถูกศัตรูโจมตีมากขึ้น เพราะวิถีชีวิตแบบนี้ขัดกับการออกแบบของพระเจ้า
ร่างกายของเราถูกออกแบบอย่างน่าอัศจรรย์ แต่มันไม่ได้เป็นเครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพ 100% ที่สามารถจะทำงานโดยไม่มีการหยุดได้ ร่างกายของเราถูกออกแบบมาให้ต้องมีการพักผ่อน มากจนถึงขนาดมีการพูดว่า มนุษย์สามารถมีชีวิตยาวขึ้น 3 เท่าได้แม้ไม่มีอาหารแต่ต้องนอน สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเรานอนนั้นมีความโดดเด่นมาก ร่างกายของเราจัดระบบระเบียบความคิด สร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมเนื้อเยื่อ และแม้กระทั่งควบคุมฮอร์โมนต่างๆ เมื่อเรานอนไม่พอ สิ่งที่ตามมาคือ เราพบกับผลกระทบต่างๆที่ตรงกันข้าม และนี่คือสิ่งที่ศัตรูเฝ้ารอ เพราะมันรู้ว่าความคิดที่เกิดขึ้นจากการนอนพักไม่เพียงพอไม่สามารถวิเคราะห์สถานการณ์หรือผลที่ตามมาต่างๆได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และร่างกายที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอไม่มีกำลังที่จะต่อต้านบางสิ่งที่มันนำเสนอ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เรามักเจอการโจมตีที่เลวร้ายบ่อยครั้งเมื่อเราอิดโรยในฝ่ายร่างกายหรือสมองอ่อนล้า
ยุทธศาสตร์สงครามฝ่ายวิญญาณแบบง่ายๆ(A Simple Spiritual Warfare Strategy)
ดังนั้น เคล็ดลับที่จะยืนหยัดต่อการโจมตีของซาตานจึงไม่ใช่อะไรที่โลดโผนหรือฝ่ายวิญญาณจ๋าเลย หากแต่เป็นสิ่งที่เรียบง่าย เช่น การ-พัก-ผ่อน ซึ่งที่จริงคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ในภาษาอังกฤษ คำว่า "rest/พักผ่อน" ใช้ตัวอักษรสองในสามของคำว่า "resist/ต่อต้าน" ใช่แล้ว การต่อต้านศัตรูในสถานการณ์ของคุณอาจแค่เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ อย่างเช่น พักผ่อนเสียบ้างและนอนให้เต็มอิ่ม จุดจบของความคิดวนเวียน ความอึดอัดไม่พอใจ ความโกรธ ความกลัว หรือความรู้สึกหวั่นไหว อาจเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างเช่น การพูดว่า "เงียบนะเจ้ามาร ชั้นจะไปนอนแล้ว!"
รูป: การพักสงบสามารถเป็นอาวุธที่ร้ายแรงใช้ต่อสู้ศัตรูในสงครามฝ่ายวิญญาณได้ (Flickr )
ข้อมูลจาก  Charisma News วันที่ 17 .. 2016
http://www.charismanews.com/opinion/59948-the-spiritual-warfare-strategy-you-probably-were-never-taught
ผู้แปล อ.ศิริพร สุกัญจนศิริ(อ.ใหญ่)

The Spiritual Warfare Strategy You Probably Were Never Taught
by KYLE WINKLER
Satan hasn't only mastered the art of how to attack, but he's also mastered the art of knowing when to attack. Yes, he knows that the success of his attacks ultimately depend upon orchestrating them at just the right time.
When Satan Is Likely to Attack
What we can observe from the Bible, history and our own lives is that Satan isn't likely to take his best shots when we're strong and ready for him. That would be a waste of his time and energy. Rather, the enemy preys on people when their defenses are down.
Incredibly, this was part of his plan to take down Jesus. Notice that Jesus' famous temptation by the devil didn't happen in the first few days in the wilderness, but at the end. After fasting 40 days and 40 nights, Matthew records that Jesus was famished (Matt. 4:1-2). Unsurprisingly, it was at this moment—when Jesus was at His weakest—that Satan came with his temptations.
Satan tries the same on us. And all too often, our lifestyles are to blame for his success. Let me explain.
How Exhaustion Leads to Attack
Many of us live a lifestyle of "burning the candle at both ends." That is, we exhaust ourselves by staying up late and getting up early in order to accomplish more, maybe in hopes that we'll gain more wealth, influence, favor, power or prestige. Whatever the reason, in actuality, living this way only makes us more susceptible to Satan's attacks because it goes against God's design.
The body is designed amazingly, but it's not a 100 percent efficient machine that can work without stopping. No, the body is designed to require rest. So much so that it's said humans can live three times longer without food than without sleep. What happens when we sleep is remarkable. Our bodies organize our thoughts, grow muscle, repair tissue and even regulate hormones. When we don't get enough sleep, we eventually experience opposite effects. And this is what the devil waits for. He knows sleep-deprived minds can't properly process situations or consequences. And sleep-deprived bodies don't have the energy to withstand certain offers. So it's not surprising that we frequently experience the worst attacks when we're physically or mentally exhausted.
A Simple Spiritual Warfare Strategy
The secret, then, to withstand many of Satan's attacks isn't anything sensational or super spiritual. But it's as simple as r-e-s-t. In fact, it's probably no coincidence that "rest" makes up two-thirds of the word "resist." Yes, resisting the devil in your situation might be as simple as getting some rest and a good night's sleep. Did you hear that? The end to your mind games, frustrations, anger, fears or insecurities might be just as easy as saying, "Shut up, devil, I'm goin' to bed!" 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น