09 ธันวาคม 2557

21 วันแห่งการใคร่ครวญเพื่อการทะลุทะลวง#Day 2

บทความครั้งนี้ ขอนำคำหนุนใจของดร.ชัค เพียร์ส ( Dr.Chuck Pierce) เนื่องใน 21 วันแห่งการทะลุทะลวงจนไปสู่เทศกาลคริสต์มาส โดยเริ่มจากวันที่ 4 ธ.ค. จนถึง 25 ธ.ค. ผมได้นำข้อความนี้มาลงใน Blog ขอบคุณอ.ใหญ่ ศิริพร สุกัญจนสิริ ที่ช่วยแปลให้ได้อ่านกันนะครับ 


วันที่ 2 (5ธ.ค.): คุณกำลังอยู่ในฤดูกาลใหม่หรือเพียงแค่อยากอยู่? คุณเป็นคนเลือก!
หลายครั้งที่เราได้ยินวลีนี้ว่า "ตอนนี้พวกเรากำลังอยู่ในฤดูกาลใหม่!" มันหมายความว่าอย่างไร? คุณกำลังอยู่ในฤดูกาลใหม่ หรือว่าในความเป็นจริงแล้วคุณแค่อยาก แต่ยังยึดติดกับชีวิตเก่าที่รักยิ่ง?
ผมถามเพื่อนคนหนึ่งเมื่อวานนี้ด้วยคำถามว่า "การอยู่ในสิ่งใหม่มีความหมายอย่างไรกับคุณบ้าง?" เธอตอบว่า "คุณเคยดูภาพยนต์ “กระซิบรักไว้บนฟากฟ้า (Sleepless in Seattle)" มั๊ย ตอนที่พระเอก (เล่นโดย Tom Hanks ซึ่งในเรื่องภรรยาเสียชีวิตไป) พูดว่าเขาจะรู้ได้อย่างไรว่าเขาได้พบผู้ที่จะมาเป็นภรรยาคนใหม่ของเขาแล้ว เขาบอกว่าเมื่อเขาจับมือของภรรยาในอนาคตของเขา มันจะรู้สึกเหมือนกลับมาบ้านแต่เป็นบ้านที่เขายังไม่รู้จัก สิ่งใหม่นั้นจะลงตัวกับทุกส่วนของคุณ สิ่งใหม่นั้นทำให้รู้สึกว่าใช่เลยและสบายใจ"
เมื่อใครเข้าสู่สิ่งใหม่ ความคิด ความตั้งใจ และความรู้สึกต่างๆ จะต้องปรับและเกิดการตั้งศูนย์ใหม่ อฟ.2:10 บอกว่า "เพราะว่าเราเป็นฝีพระหัตถ์ของพระองค์ ที่ทรงสร้างขึ้นในพระเยซูคริสต์เพื่อให้ประกอบการดี ซึ่งพระเจ้าได้ทรงดำริไว้ล่วงหน้าเพื่อให้เรากระทำ" หรือในอีกแง่หนึ่งก็คือ คุณกำลังสะท้อนแผนการณ์ของพระเจ้าในโลกนี้ด้วยสิ่งที่คุณ "เปลี่ยนไปเป็น" ในวันนี้

นี่คือบางสิ่งที่เปลี่ยน ลองทำบททดสอบนี้ ในหนังสือ "Interpreting the Times (การแปลความหมายของเวลา)" ผมได้ระบุประเด็นของสิ่งใหม่ 8 อย่างที่จะมองหาในชีวิตของเราในขณะที่เราเคลื่อนจากฤดูกาลหนึ่งไปสู่อีกฤดูกาลหนึ่ง ลองทบทวนประเด็นเหล่านี้เพื่อมั่นใจว่าคุณยังคงจดจ่อในการก้าวไปสู่เป้าประสงค์ชีวิตสูงสุด (destiny) ของคุณ ลองให้คะแนนตัวเองจาก 1 - 10 (10 คือเปลี่ยนเต็มที่ และ 1 คือแค่พยายามจะเกาะอยู่กับสิ่งที่มันเป็นแบบนั้นตลอดมา)

อัตลักษณ์ใหม่ (New identity)
ขอความเต็มขนาดของพระองค์ไหลผ่านชีวิตของบุคคลิกของคุณ ขอจิตใจของคุณได้รับการรื้อฟื้นใหม่ ขอให้ความกลัวทั้งสิ้นและการครอบงำที่บดบังอัตลักษณ์ของคุณและจับคุณเอาไว้กับอดีตถูกถอดถอนออกไป! บุคคลิกใหม่ที่รับการเปลี่ยนแปลงใหม่แล้วของคุณจะมีความสามารถเอาชนะภูเขาทั้งหลายของฤดูกาลในอดีตที่เคยหยุดยั้งความก้าวหน้าของคุณ (อสย.41; ศคย.4) คุณยังเห็นตัวเองว่าเป็นคนที่ทำความผิดพลาดที่เจาะจงบางอย่างในอดีตหรือไม่? คุณเห็นตัวเองว่าเป็นคนหนึ่งที่มีอนาคตที่ยิ่งใหญ่หรือไม่?

เสื้อคลุมใหม่แห่งความโปรดปราน (New garments of favor)
เสื้อ ความโปรดปราน และอัตลักษณ์ ทั้งหมดนี้ไปด้วยกัน เมื่อเราชนะสถานการณ์ที่เข้ามาในเส้นทางชีวิตของเรา เรามีคำพยาน คำพยานของเรามาพร้อมกับความโปรดปราน ความโปรดปรานมีความใกล้เคียงกันอย่างมากกับพระคุณเพียงแต่มักจะเชื่อมกับการเชื่อฟังของเรา ความโปรดปรานเปิดประตูต่างๆ ขอให้คุณมีชัยชนะ เปล่งประกายด้วยความโปรดปราน และมีทางเข้าสู่โอกาสใหม่่ๆทั้งหลาย คุณสัมผัสถึงการถูกตำหนิหรือสิ่งที่ทำให้อับอายจากอดีตที่ทำให้อนาคตของคุณแปดเปื้อนหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้น ให้ขอพระเจ้าให้จัดย่างเท้าของคุณเสียใหม่

ความสัมพันธ์ใหม่ (New relationships)
เมื่อพระเจ้ากำลังทำสิ่งใหม่ในเรา เราต้องประเมินความสัมพันธ์ทั้งหมดของเรา พระองค์มึการเชื่อมต่อต่างๆ ที่ใหม่ อย่างสดใหม่ และมาจากพระองค์ที่จะนำเข้ามาในเส้นทางของเรา พระองค์เชื่อมต่อเราอย่างเหนือธรรมชาติเข้ากับคนอื่นๆ ที่จะทำให้เรามาสู่ความสำเร็จในระดับที่สูงขึ้น พระองค์วางคนในเส้นทางของเราเพื่อจะขับเคลื่อนเราให้เดินหน้าในเส้นทางของเรา สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนยากที่สุดในชีวิตของเราคือ การยอมปล่อยความสัมพันธ์บางอย่างที่จะขัดขวางอนาคตของเราไป อย่างไรก็ตามเมื่อการผูกมัดทางใจ (soul ties) เหล่านี้ถูกตัดไป เรารุดหน้า

การกระทำใหม่ๆ (New acts)
ในสมัยคริสตจักรยุคแรก ฤทธิ์อำนาจของพระเจ้าสำแดงผ่านการเจิมของอ.เปาโลที่อยู่ในผ้าเช็คหน้า และเงาของเปโตร มีการสำแดงให้เห็นได้มากมาย และการกระทำด้วยฤทธิ์อำนาจผ่านอัครทูตซึ่งได้ถูกจดบันทึกเอาไว้ ตลอดทั่วทั้งประวัติศาสตร์ทุกครั้งที่พระเจ้าพร้อมจะทำบางสิ่งใหม่ การกระทำใหม่ๆ เริ่มขึ้นซึ่งสำแดงฤทธิ์อำนาจของพระองค์ทุกวันนี้ เราต้องคาดหวังที่จะเห็นพระเจ้าแทรกแซงชีวิตของเราจากสวรรค์ด้วยหมายสำคัญ การอัศจรรย์ และการอิทธิฤทธิ์ในทุกฤดูกาลใหม่ที่เราเข้าไป คุณเห็นพระเจ้ากำลังเคลื่อนไหวหรือไม่?

อาวุธใหม่สำหรับสงครามที่รออยู่ข้างหน้า (New weapons for the war ahead)
ในแต่ละฤดูกาลที่เราก้าวเข้าไปเราต้องประเมินอาวุธของเราใหม่ มีของประทานที่หลากหลายและการทำงานที่หลากหลายของของประทานเหล่านี้ โล่แห่งความเชื่อของเราต้องรับการซ่อมแซมและถูกขัดให้เงาเพื่อถอนบาดแผลใดๆจากฤดูกาลที่แล้วออกไป เข็มขัดแห่งความจริงของเราต้องถูกรัดให้แน่นในขณะที่เราเคลื่อนไปเพื่อต่อต้านศัตรูใหม่ในยุคนี้ เราต้องเป็นเหมือนดาวิดที่เลือกจะไม่ใช้อาวุธที่ถูกพิสูจน์แล้วว่าใช้ได้จากฤดูกาลที่แล้ว แต่พัฒนาอาวุธของเราที่จะเอาชนะยักษ์ทั้งหลายในเส้นทางของเราอย่างมีประสิทธิภาพ

เสียงใหม่ (New sounds)
ขอให้คุณได้ยินเสียงแห่งชัยชนะและตะโกนเสียงนี้จากหลังคา ทุกฤดูกาลใหม่และทุกการเคลื่อนไหวของพระเจ้านำหน้าด้วยเพลงบทใหม่ เราร้องก่อนเราพัฒนาศาสนศาสตร์ (ความรู้เรื่องของพระเจ้า) ของเรา เพลงบทใหม่ทำลายวงจรเก่าๆ เสียงทำให้เกิดการเคลื่อนไหว แตรกำลังเป่าส่งเสียงใหม่ จงฟังอย่างระมัดระวัง ขอให้คุณได้รับทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อเอาชนะศัตรูของคุณ

การเจิมใหม่ (A new anointing)
การเจิมหักแอกของศัตรู การเจิมทำให้เราอ้วนใหญ่ขึ้นเพื่อความหนักอึ้งที่จำกัดเราไว้ทุกอย่างจะร่วงหล่นจากเรา การเจิมหรือมาชาค ทำให้ตัวเราเต็มไปด้วยน้ำมันจนศัตรูไม่สามารถฉวยและจับเราไว้จากการเข้าสู่สิ่งที่ดีที่สุดที่พระเจ้าทรงมีให้แก่เรา ขอให้คุณได้รับการเจิมใหม่! (สดด. 92)

สิทธิอำนาจในระดับใหม่ (A new level of authority)
ขอให้คุณได้รับความสามารถที่จะยืนครอบครองในมิติแห่งสิทธิอำนาจซึ่งคุณได้รับมอบจากพระเจ้า ขอให้คุณทำสงครามและรื้อถอนป้อมปราการทุกอย่างในมิตินั้นออกไป ขอให้คุณนำทุกความคิดเข้าสู่การเชื่อฟังพระคริสต์เพื่อคุณจะรุดหน้าไปและเก็บเกี่ยวทุ่งนาที่พระเจ้ามอบให้แก่คุณ ขอให้สิทธิอำนาจของคุณสำแดงออกมาด้วยการใช้มันจัดการกับศัตรูทั้งหลายที่มาขัดขวางการเดินหน้าของคุณ (2 คร.10)

Day 2 of 21 Days: Are You in a New Season or Just Wanting to Be? You Determine!

So many times we hear the phrase, “We are now in a new season!” What does that mean? Are you in a new season or in reality are you wishing you were but hanging on to dear life in the old? 

I asked a good friend yesterday the question, “What does being in the new mean to you?” She replied, “Have you ever seen the move, Sleepless in Seattle, when Tom Hank’s character (whose first wife had died) talked about how he would know when he had met his new wife. He said that when he held hands with his future wife, it would be like going home but to no home he had ever known. The new is a fit for every part of you. The new just feels right and comfortable.”

When one enters into the new, their mind, will, and emotions must shift and realign. Ephesians 2:10 in The Voice Bible says, “For we are the product of His Hand, heaven’s poetry etched on lives, created in the Anointed One, Jesus, to accomplish the good works God arranged long ago.” In other words, who you become today reflects His plan in the earth.

Here are some of the things that change. Take this as a test. In Interpreting the Times I identified eight new issues to look for in your life as you move from one season to the next. Review these issues to insure that you stay focused in reaching your destiny. Rate yourself on a scale of 1-10, with ten (10) being fully changed, and one (1) if you are attempting to hang on to things just as they have been.

New identity. 
May His fullness flow through your personality. May your soul be restored. May all fear and manipulation that has crowded your identity and confined you to your past be removed! Your new, transformed personality will have the ability to overcome the mountains in the past season that stopped your progress. (See Isaiah 41; Zechariah 4) Are you seeing yourself as the one who made certain mistakes in the past? Do you see yourself as one with a great future?

New garments of favor. 
Garments, favor, and identity all go together. When we overcome the circumstances that come into the path of our lives, we develop a testimony. With our testimony comes favor. Favor is much like grace but is usually linked with our obedience. Favor opens doors. May you overcome, radiate with favor, and have entryway into new opportunities. Do you sense any reproach from the past that has tainted your future? If so, ask the Lord to order your steps

New relationships. 
When the Lord is doing a new thing in us, we must evaluate all of our relationships. He has new, fresh, divine connections to bring into our paths. He supernaturally aligns us with others who will cause us to come into a greater level of success. He positions people on our path to propel us down our path. One of our most difficult changes to make in life is letting go of certain relationships that will hinder our future. However, when these soul ties are cut, we advance.

New acts. 
In the early church, the power of God was displayed through the anointing in Paul’s handkerchief and Peter’s shadow. Many demonstrations and acts of power through the apostles are recorded. Through history, every time God is ready to do something new, new acts begin that demonstrate His power today. We must expect to see the Lord divinely intervene in our lives with signs, wonders, and miracles in each new season we enter. Are you seeing God move?

New weapons for the war ahead. 
With each season we enter we must reevaluate our armor. There are diverse gifts and many operations of those gifts. Our shield of faith must be repaired and shined to remove any wounding from the past season. Our belt of truth must be tightened as we move against new enemies in this age. We must be a people who, like David, choose not to use the proven armor of the last season but develop our own that will efficiently overtake the giants in our path.

New sounds. 
May you hear the sound of victory and shout this sound from the rooftops. Every new season and every movement is preceded by a new song. We sing before we develop our theology. New songs break old cycles. Sound creates movement. The trumpet is sounding a new sound. Listen carefully. May you receive everything you need to defeat your enemies.

A new anointing. 
The anointing breaks the yoke. The anointing makes us grow fat so that every confining weight falls from us. The anointing, the mashach, makes us so greasy that the enemy cannot grasp and hold us from entering into the best that God has for us. May you receive a new anointing! (See Psalm 92.)

A new level of authority.
May you receive the ability to stand in dominion in the sphere of authority that you have been granted by the Lord. May you war and remove every stronghold in that sphere. May you bring every thought captive to the obedience of Christ so you advance and harvest the field He has given you. May your authority be demonstrated by an exercise of power over your enemies who would hinder your progress. (See 2 Corinthians 10.)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น