10 มิถุนายน 2558

ออสการ์ ชินด์เลอร์ "ผู้ชอบธรรมท่ามกลางบรรดาประชาชาติ"

หลุมฝังศพของออสการ์ ชินด์เลอร์ (Oskar Schindler)
ออสการ์ ชินด์เลอร์ซึ่งเป็น ผู้ชอบธรรมที่มีชื่อเสียงท่ามกลางบรรดาประชาชาติ ( Righteous Among the Nations) ถูกฝังที่เยรูซาเล็มบนภูเขาซีโยน ด้านนอกของกำแพงเมืองเก่า
ในสุสานของคาทอลิกฟรานซิสกัน(Catholic Franciscan cemetery)

ประมาณครึ่งปีมาแล้วที่ผมทำบางสิ่งที่ผมอยากทำมาตลอดแต่ไม่เคยได้ทำมาก่อนเลย คือผมไปเยี่ยมหลุมฝังศพของออสการ์ ชินด์เลอร์ในกรุงเยรูซาเล็ม ที่สุสานของคาทอลิกฟราสซิสกัน เมื่อผมยืนที่ข้างหลุมศพของเขา ผมสัญญาเงียบๆในใจว่า ผมจะพยายามพาคนมาเยี่ยมหลุมศพของเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
Oskar Schindler 

แล้วผมก็ได้นำนักท่องเที่ยวคริสเตียนกลุ่มหนึ่งจำนวน 20 คนมาที่หลุมศพนั้น ส่วนหนึ่งเพราะคำสัญญาที่มี ชินด์เลอร์เองเป็นผู้ปรารถนาให้ฝังศพของเขาที่เยรูซาเล็ม เขาเองเคยให้ความเห็นว่า "เพราะลูกๆของผมอยู่ที่นี่"

ชินด์เลอร์ได้ช่วยชีวิตคนยิวประมาณ 1,200 คน ในช่วงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว ทุกวันนี้ลูกหลานของคนยิวเหล่านั้นที่ชินด์เลอร์เคยช่วยเอาไว้มีมากกว่า 7,000 คน และคนเหล่านี้มีมากมายหลายคนที่อาศัยอยู่ในอิสราเอล ลูกๆของชินด์เลอร์ยังมีชีวิตอยู่และสุขสบายดี

ในขณะที่ยืนอยู่ที่หลุมศพนั้น ผมอ่านข้อความที่จารึกบนศิลาหน้าหลุมศพของเขาให้ทั้งกลุ่มฟังว่า "ผู้ชอบธรรมท่ามกลางบรรดาประชาชาติ" ซึ่งเป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติที่รัฐบาลอิสราเอลมอบให้แก่คนต่างชาติที่เสี่ยงชีวิตของพวกเขา เพื่อช่วยชีวิตคนยิวในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว ด้านล่างเขียนไว้เป็นภาษาเยอรมันว่า "ผู้ช่วยชีวิตที่ไม่อาจลืมได้ของคนยิว 1,200 คนที่ถูกข่มเหง" ช่วงเวลานั้นเองช่างเป็นเวลาที่แตะใจอย่างยิ่งสำหรับผม ในฐานะคนยิวที่กำลังพูดกับกลุ่มพวกคริสเตียน

หลังจากเล่าเรื่องราวของ ออสการ์ ชินด์เลอร์ ให้กับกลุ่มฟังแล้ว ผมจบลงด้วยคำถามที่ผมเชื่อว่า ไม่มีใครสามารถตอบได้ว่า ถ้าคุณมีชีวิตย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้น คุณจะเป็นหนึ่งในบรรดา "ผู้ชอบธรรมท่ามกลางประชาชาติ" หรือไม่? แน่นอน ทุกคนอยากจะตอบทันทีว่า เป็นสิ แต่มันไม่ได้ง่ายเช่นนั้น จำได้มั๊ยว่าในเวลานั้นถ้าคุณให้ความช่วยเหลือคนยิว คุณกำลังเสี่ยงชีวิตของตัวคุณเอง รวมทั้งชีวิตของสมาชิกในครอบครัวของคุณ คุณยังจะเต็มใจที่จะให้ลูกของคุณเสี่ยงภัยเพื่อจะช่วยชีวิตคนยิวหรือ? มันไม่ได้ตอบง่ายอย่างนั้น แม้กระทั่งในระดับส่วนตัวก็ยังยากมากที่จะตอบคำถามนี้

เมื่อสื่อมวลชนที่มีชื่อเสียงมากชาวอเมริกันชื่อ เกรน เบค (Glenn Beck ) มาที่อิสราเอล เขาได้พบกับคนหนึ่งที่ ยาด วาเชม(Yad Vashem) ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์รำลึกถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวแห่งชาติของอิสราเอล คนนั้นเป็นผู้มีหน้าที่รวบรวมชื่อของบรรดาผู้ชอบธรรมท่ามกลางประชาชาติ เบคถามว่าคนเหล่านี้ทั้งหมดมีอะไรที่เหมือนกัน สิ่งเหมือนกันที่ร้อยคนทั้งหมดนี้ให้เต็มใจที่จะเสี่ยงชีวิตของตนเองคืออะไร? เบค กล่าวว่าเขาตกใจกับคำตอบที่เขาได้รับ เพราะเขาคาดหวังว่าคำตอบคงเป็นเรื่องของความเชื่อที่ลึกซึ้งทางศาสนา แต่คำตอบไม่เกี่ยวกับสิ่งนี้เลย ตัวแทนของ ยาด วาเชม บอกเกรนว่า ลักษณะร่วมที่เหมือนกันของพวกเขาคือ ทุกคนเคยรู้จักคนยิวมาก่อน มันเป็นเหตุผลที่ง่ายๆแบบนั้นเลย ว่าเมื่อคุณรู้จักใครบางคนเป็นส่วนตัว เมื่อคุณมีความสัมพันธ์เกิดขึ้น มันก็พลิกเกมเป็นคนละเรื่องเลย

การที่อิสราเอลถูกสื่อและโลกอาหรับใส่ความและโจมตีทุกวัน จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องเห็นอิสราเอลว่า ไม่ใช่เป็นแค่ประเทศหนึ่งที่ไม่สำคัญในตะวันออกกลาง แต่คนยิวก็เป็นคนเป็นๆที่มีชีวิตจริงๆ ที่พาลูกๆ ของเราไปโรงเรียน ไปซื้อของที่ตลาด และอยากจะไปพักร้อนเป็นครั้งคราว เราชอบเล่นกับลูก ไปห้างสรรพสินค้า และกินไอศกรีม เราต้องการให้คุณรู้จักเราเป็นส่วนตัว และจะเห็นว่าแท้จริงแล้วเรามีอะไรที่ละม้ายคล้ายกันมาก เรารักเสรีภาพ ประชาธิปไตย และโอกาสสำหรับทุกคน เราอยากให้คุณมาเยี่ยมเยียนบ้านเกิดเมืองนอนของเรา ไม่มีอะไรเลยที่จะมาเปรียบได้กับการมาสัมผัสแบบเห็นด้วยตาของคุณเอง

เมื่อวันรำลึกถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวมาถึง ขอให้เราตระหนักว่า การจดจำในตัวของมันเองก็ยังไม่เพียงพอ การจดจำสิ่งที่เกิดขึ้นวันวานจะมีความหมายก็ต่อเมื่อสิ่งนั้นมีผลกระทบต่อชีวิตของเราในวันนี้ และวันนี้ประเทศอิสราเอล/รัฐยิวกำลังเผชิญหน้ากับฮิตเล่อร์ครั้งใหม่ การคุกคามการดำรงอยู่ของชาวยิวครั้งใหม่ แล้วคุณล่ะจะทำอย่างไร?

เขียนโดย รับบี  โมเช โรธไชด์ (Moshe Rothchild)

Remembering Oskar Schindler
About half a year ago I did something that I had never done before but always wanted to. I visited the grave of Oskar Schindler in Jerusalem. Schindler is buried on Mt. Zion just 
outside the Old City walls in a Catholic Franciscan cemetery. When I stood at his graveside I made a silent promise to try to bring as many people as I could to visit.

As part of the fulfillment of that promise, I brought a group of about 20 Christian tourists to the grave. It was the wish of Schindler to be buried in Jerusalem as he once remarked, “My children are here.”  Schindler himself saved about 1200 Jews during the Holocaust.  Today, the descendants number well over 7000, many of them living in Israel. Schindler’s children are alive and well.

While standing at the graveside I read the words inscribed on his tombstone to the group. It reads:  “Righteous Among the Nations” which is an honorific title given by the State of Israel to anyone who risked their life to save Jews during the Holocaust. Below that it reads in German:  "The Unforgettable Lifesaver of 1200 Persecuted Jews." The moment was extremely moving for me as a Jew speaking to a group of Christians.
After telling the story of Oskar Schindler to the group, I ended with a question that I believe is unanswerable. If you were alive back then would you have been considered amongst the “Righteous of the Nations?” Sure everyone would like to immediately say yes, but it is not that simple.  Remember, if you helped Jews back then you were risking your life and the life of your family. Would you be willing to put your children at risk to save a Jew? Would you be willing to save me at risk of your own life? Not so simple. On an individual level it is very difficult to answer this question.
When Glenn Beck, the famous media personality, was in Israel he went and met with the person at Yad Vashem, Israel’s National Holocaust Memorial and Museum, who is in charge of compiling the list of names of the Righteous Among the Nations. Glenn asked him what they all have in common. What is the common thread linking all of those who were willing to risk their lives? Glenn said that he was shocked by the answer. He expected it to be something like they all had great faith or they were all Bible believers. That was not the answer at all. The man told Glenn that the common denominator was that they all knew a Jew. As simple as that. When you know someone personally, when you have a relationship, it is totally different ball game.

With Israel being vilified and attacked daily by the media and the Arab world, it is critical that Israel is not just seen as some country in the Middle East. We are real people with real lives. We are individuals that take our children to school, shop at the grocery store and like to take a vacation once in awhile. We like to play with our children, go to the mall and eat ice cream. We want you to know us personally and see that we have so much in common. We love freedom, democracy and opportunity for all. Our organization Teach Israel exists for this reason. We bring rabbis and pastors together, we bring Jews and Christians eye to eye. There is nothing that can compare to a face to face encounter.

Sunday night will mark the beginning of Yom Hashoah, the Holocaust remembrance day.  But let us be mindful that remembrance on its own isn’t enough.  Remembering yesterday is only meaningful when it impacts how we live today.  Today, the Jewish State faces another Hitler, another existential threat.  What will you do?

by Rabbi Moshe Rothchild

http://www.teachisrael.org/blog/remembering-oskar-schindler

ขอบคุณข้อมูลจาก FB อ.ศิริพร สุกัญจนศิริ (อ.ใหญ่)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น